Promote

Làm thế nào để phát huy tối đa năng lực của nhân viên?

Nhân viên là tài sản của doanh nghiệp. Phát huy tối đa năng lực của nhân viên chính là quá trình làm gia tăng tài sản trong doanh nghiệp. Đặc biệt với các doanh nghiệp start-up thì điều này lại càng được thể hiện rõ rệt.

Phát huy tối đa hiệu quả nhân viên là một nghệ thuật mà không phải nhà quản trị nào cũng cần phải nắm bắt.

Lãnh đạo làm gương

Lãnh đạo giỏi giống như thỏi nam châm thu hút các ứng viên tài năng. Đặc biệt, lãnh đạo nói được, làm được, làm gương cho nhân viên sẽ là ngọn lửa thổi bùng lên ham muốn được phấn đấu, cống hiến của tất cả nhân viên. Vì vậy, nếu bạn là lãnh đạo của một doanh nghiệp, đừng ngại xắn tay áo xông pha cùng nhân viên.

Các doanh nghiệp start-up lại càng phải lưu tâm đến vấn đề này. Bởi ở một doanh nghiệp vài chục nhân viên, mọi người sẽ dễ dàng nhìn thấu tác phong của nhau.

Tạo dựng môi trường làm việc tích cực

Môi trường nhiều độc tố sẽ khiến các cá nhân không thể phát huy tối đa năng lực của chính mình. Làm thế nào để nhận diện một môi trường làm việc tích cực? Đó là môi trường mà ở đó, con người làm việc với một niềm say mê  không thể nào chối cãi được.

Nếu bạn chưa thể tạo dựng cho doanh nghiệp của mình một môi trường lành mạnh đúng nghĩa thì bạn sẽ không thể nào kỳ vọng nhân viên dưới quyền mình làm việc nhiệt huyết, tận tâm hết mình trong mỗi nhiệm vụ được giao phó.

Hãy chủ động tạo dựng môi trường làm việc lành mạnh, không những để phát huy năng lực của mỗi cá nhân mà còn là liều thuốc gây nghiện, níu giữ những cá nhân tài năng gắn bó lâu hơn với doanh nghiệp.

Trao cho nhân viên quyền tự quyết

Dù nhân viên của bạn ở bất kỳ cương vị nào, cũng sẽ không tránh khỏi những lúc tự ra quyết định. Nếu công ty bạn có quá nhiều nội quy, việc tự quyết sẽ trở nên khó khăn, thậm chí ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Nhân viên được trao quyền tự quyết sẽ cảm giác bản thân được tôn trọng. Cảm giác đó sẽ khiến nhân viên của bạn phát huy tối đa  hiệu quả trong công việc, mong muốn phấn đấu nhiều hơn.

Cơ chế thưởng phạt công minh

Đối với các doanh nghiệp có cơ chế thưởng phạt rõ ràng, người lao động sẽ cảm nhận được sự công bằng và cân nhắc kỹ trước mỗi hành động, thậm chí nỗ lực hơn nữa để chứng minh năng lực của bản thân. Vì vậy, bên cạnh môi trường làm việc lành mạnh, lãnh đạo công ty cần phải xây dựng một cơ chế thưởng phạt phân minh.

Nếu lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện tốt các lưu ý trên thì chắc chắn hiệu suất làm việc của nhân viên sẽ gia tăng vượt trội, tạo thành một tập thể thống nhất, ý chí trên dưới một lòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.