Tổng quan

Hệ thống quản lý lưu thông sách thư viện hiện nay và các vấn đề tồn tại

Hiện nay, việc quản lý lưu thông sách truyền thống của thư viện Trung Quốc sử dụng tất cả các thanh từ và hệ thống mã vạch, thanh từ tính là chức năng chống trộm an toàn, mã vạch cho chức năng đánh dấu bộ sưu tập. Các vấn đề chính với hệ thống quản lý là:

  • Thuận giá đỡ, xếp hàng khó khăn, cường độ lao động cao
  • Tìm kiếm sách, kiểm kê bộ sưu tập rườm rà và tốn thời gian
  • Đọc nghe nhìn rất khó lưu thông
  • Dải từ dễ dàng bị xóa từ tính, hiệu quả chống trộm kém
  • Mức độ tự động hóa thấp và thiếu nhân văn trong quản lý

Ứng dụng RFID trong quản lý lưu thông thư viện

Sự xuất hiện của công nghệ RFID đã cải thiện đáng kể tốc độ thu thập dữ liệu, đặc biệt là trong quá trình chuyển động để đạt được đọc và lưu trữ thông tin nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, và có tính chất duy nhất của tàu sân bay thông tin, những đặc điểm này xác định việc sử dụng rộng rãi công nghệ RFID trong lĩnh vực thư viện.
Trong lĩnh vực thư viện ở các nước phát triển và khu vực như Châu Âu và Hoa Kỳ, việc sử dụng thẻ RFID để theo dõi và quản lý các bộ sưu tập sách, băng video và các tài liệu khác ngày càng trở nên phổ biến, ở Singapore, Malaysia, Thái Lan và các nước châu Á khác cũng bắt đầu sử dụng hệ thống sách RFID một vài năm trước đây, hệ thống ứng dụng sách RFID đầu tiên của Trung Quốc đã được đưa vào sử dụng tại Thư viện Thâm Quyến mới vào tháng 7, đánh dấu sự ra đời chính thức của hệ thống nhận dạng kỹ thuật số sách RFID trong lĩnh vực thư viện của Trung Quốc.

Giải pháp thư viện RFID

 RFID là gì?

Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) là việc sử dụng công nghệ RF không dây để xác định hàng hóa, nó có chức năng tái chế, kệ, kệ và chống trộm, đồng thời nó cũng có nhiều lợi thế hơn mã vạch, nó có thể thay thế hoặc bổ sung cho mã vạch hiện có. Khi chi phí lao động cần phải được xem xét, chẳng hạn như thủ tục trả nợ sách, bộ sưu tập, kệ, kệ, hệ thống thông tin quản lý và các công việc khác, RFID có thể được quan trọng và hiệu quả hơn so với mã vạch thư viện truyền thống.
RFID là một công nghệ vi điện tử dựa trên sự kết hợp của công nghệ tần số vô tuyến. Thông tin về tài liệu sách thư viện được lưu trữ trên nhãn có chip vi mô, đồng thời sử dụng công nghệ RF để trao đổi thông tin.

Tại sao RFID được sử dụng

Trong nhiều thư viện hiện nay, do quy mô của nhân viên thư viện không thay đổi và dữ liệu ngày càng tăng, khối lượng công việc ngày càng tăng trong việc gửi và nhận, vận chuyển, phân loại và sắp xếp, dẫn đến nhân viên thư viện bận rộn di chuyển sách thay vì quản lý sách.
RFID cung cấp một giải pháp xử lý tự động để giải quyết vấn đề này, do đó giải phóng thủ thư khỏi hầu hết các công việc rườm rà ở trên, để thủ thư trở lại dịch vụ quản lý sách chính thức. Đồng thời, việc sử dụng RFID sẽ làm giảm thời gian trao đổi hậu cần và luồng thông tin, tiết kiệm đáng chú ý nhất là: thẻ RFID đọc nhanh hơn nhiều so với mã vạch, trong khi hệ thống RFID cũng có thể đọc nhiều thẻ cùng một lúc.

Mô tả thông số kỹ thuật

Nhãn

Mã vạch phải sử dụng ánh sáng trực quan, tức là đèn hoặc laser phải có khả năng đọc mã vạch để có được thông tin, đồng thời vì thiết bị mã vạch chỉ có thể đọc thông tin từng mục một, dẫn đến thủ tục mượn sách và trả lại sách phức tạp và rườm rà đến mức tiêu thụ nhiều thời gian hơn. Đầu đọc RFID có thể đọc nhiều mục cùng một lúc, làm cho thư viện hoạt động hiệu quả hơn.

RFID hoạt động như thế nào

Mỗi thẻ RFID có một ăng-ten không cung cấp năng lượng có thể được trao đổi thông tin bởi một ăng-ten cung cấp năng lượng (thuộc về một máy quét RFID hoặc một đầu đọc trên cổng an toàn).

Đầu đọc RFID có thể phát ra sóng điện từ trong khi ăng-ten nhãn có thể nhận được chúng. Khi ăng-ten nhãn đi vào phạm vi RF (RF), khu vực RF này được thiết lập từ đầu đọc sẽ cung cấp năng lượng cho mạch vi mô của nhãn. Sau đó, chip điều chỉnh sóng điện từ để nhãn có thể gửi lại thông tin cho người đọc. Trình đọc xử lý bằng cách chuyển đổi tín hiệu nhận được từ nhãn thành dữ liệu kỹ thuật số và gửi nó đến một máy tính.
Có hai loại nhãn thường được áp dụng cho hệ thống thư viện: nhãn tiêu chuẩn và nhãn CD/DVD.
Nhãn tiêu chuẩn thường được sử dụng trong sách, tạp chí hoặc trên băng video (hầu hết được dán trực tiếp trên cửa sổ băng video) hoặc trên hộp CD và DVD. Thẻ RFID không được sử dụng trực tiếp trên băng ghi âm vì lý do không chỉ vì lý do kinh tế, mà tốt nhất là dán vào hộp băng.

Nhãn CD/DVD là một số nhãn tròn chủ yếu được sử dụng cho CD và DVD. Bởi vì bề mặt của đĩa CD và DVD được tạo thành từ kim loại và kim loại ảnh hưởng đến việc sử dụng nhãn thông thường, nhãn tròn sẽ được dán vào vòng trong của đĩa CD và DVD, trong khi vòng trong cd là phi kim loại.
Nhãn của ứng dụng thư viện cũng có một tính năng độc đáo khác, đó là chức năng chống trộm EAS ở 106 kHz: có vị trí chống trộm EAS được thiết lập trong nhãn (đã xử lý thủ tục mượn sách được đặt thành “1”, không làm thủ tục mượn sách được đặt thành “0”), khi đi qua cổng an ninh, đầu đọc trong cửa an toàn không cần tín hiệu kích thích để đọc trực tiếp vị trí chống trộm EAS, tức là chế độ loại TTF. Vì vậy, khi sách đi qua cổng an toàn, không cần xác minh với cơ sở dữ liệu nền, bạn có thể hoàn thành kiểm tra an toàn, tốc độ phát hiện nhanh, và không có vấn đề bao nhiêu mục tiêu trong hệ thống nó có thể duy trì tỷ lệ cảm biến vượt quá 95%. Các hệ thống khác cung cấp nhãn là sử dụng chế độ RTF, mô hình của nhãn kích thích đầu đọc chỉ có 70% hoặc dưới tỷ lệ cảm biến.

Tiêu chuẩn RFID

Có hai tiêu chuẩn ISO có liên quan trong hệ thống RFID thư viện: ISO 15693 và 18000-3. ISO18000-3 là tiêu chuẩn để đọc và viết nhãn thụ động ở mức 13,56 MHz. Nhãn có chế độ bộ nhớ 256 bit bao gồm bốn mô-đun dữ liệu, mỗi mô-đun có thể bị khóa độc lập. Số nhận dạng mục đích của cuốn sách là biểu tượng duy nhất của cuốn sách trong cơ sở dữ liệu, được viết vào nhãn, chỉ cần trích xuất số nhận dạng mục đích của cuốn sách trong nhãn, bạn có thể thu thập thông tin từ cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Các thiết bị RFID thường yêu cầu giao thức SIP2 được sử dụng để tạo điều kiện trao đổi thông tin với hệ thống quản lý thư viện. Hệ thống RFID phải có khả năng trao đổi thông tin hiệu quả với hệ thống ứng dụng tích hợp thư viện (ILS) của thư viện để xác minh xem người dùng có phải là người dùng hợp lệ vượt quá giới hạn thư viện hay không và các dự án được cho vay được cấp phép. Thông tin mượn sách hoặc trả lại sách cũng cần phải được chuyển trở lại hệ thống quản lý thư viện.
Phần cứng RFID không gây nhiễu cho hệ thống an ninh hiện tại, máy tính cá nhân, điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác. Hệ thống RFID cũng không gây hại cho cơ thể con người, bao gồm máy trợ thính hoặc máy tạo nhịp tim. Phần cứng RFID cũng không ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng phương tiện truyền thông từ tính nào, bao gồm thẻ sách, thẻ tín dụng, băng video, v.v.

Các tính năng chức năng của thư viện RFID

Chức năng tự mượn sách và trả sách

Việc sử dụng hệ thống mượn sách RFID có thể làm cho nó dễ dàng cho người đọc để mượn sách của họ ra khỏi thư viện. Người đọc có thể sử dụng hệ thống mượn sách tự phục vụ nhanh hơn nhiều so với mã vạch ban đầu để cho vay nhiều cuốn sách cùng một lúc, cũng không cần phải đặt sách ở vị trí tiêu chuẩn như hệ thống mã vạch, làm cho thủ tục mượn sách của người đọc nhanh hơn và đơn giản hơn trước.

Bảng 1 So sánh thẻ RFID và mã vạch

IMG_257

Thư viện cũng có thể cung cấp thủ tục cho vay trước tự động và hệ thống trả lại sách tự phục vụ. Hệ thống sách dự trữ tự động sẽ giúp người đọc đặt thẻ mượn của họ tại điểm mượn sách để trích xuất trực tiếp sách mà họ đã vay trước, có nghĩa là sách cho vay trước có thể được trích xuất 24 giờ một ngày.
Hệ thống trả lại sách tự động có thể được sử dụng đồng thời trong nhà và ngoài trời bằng cách đặt các hộp trả lại. Người đọc có thể nhận được biên lai có chứa ngày trả lại, thời gian và nội dung của sách trả lại thông qua hệ thống trả lại sách tự phục vụ.

Chức năng kiểm tra


Nhân viên thư viện nhận sách và sách di động bằng cách chấp nhận sử dụng hệ thống trả lại tự phục vụ RFID. Hệ thống trả lại sách tự phục vụ không chỉ có thể cung cấp chức năng tự trả lại sách, mà còn cung cấp một phạm vi nhất định của thiết bị phân loại để thực hiện công việc phân loại trước khi lên kệ. Các tính năng này bao gồm: sách hệ thống cơ bản rơi vào hai hộp trả lại (một cho thư viện lên kệ lại và một cho các chức năng khác như di chuyển hoặc các chức năng phân loại khác; Hệ thống phân loại tiên tiến hơn □ phân loại nhiều hộp phân loại chức năng khác nhau, các khu vực phân loại khác nhau và khu vực sách cho vay trước sẽ sử dụng các hộp trả lại khác nhau.


Hiệu suất an toàn 

Thông qua hệ thống bảo mật dựa trên RFID có thể cải thiện bảo mật, một nhãn có thể được sử dụng làm số nhận dạng để xác nhận mục tiêu và có chức năng chống trộm an toàn, do đó hiệu quả hơn mã vạch và thanh từ tính.
Hệ thống RFID cung cấp một lớp bảo mật bổ sung bằng cách sử dụng các vị trí nhận dạng chống trộm trên nhãn, trong khi khi RFID được tích hợp vào một hệ thống xử lý tự động, RFID sẽ cải thiện rộng rãi chức năng tự mượn sách, tự trả lại sách và răn đe chống trộm.

Kiểm kê hàng tồn kho

Sử dụng hệ thống RFID có thể nhanh hơn nhiều so với hệ thống mã vạch ban đầu rất tốn thời gian, một kiểm kê toàn bộ kệ chỉ cần quét đơn giản. Theo kinh nghiệm của Thư viện Quốc gia Singapore, sau khi sử dụng hệ thống RFID, việc đóng cửa ban đầu trong một tuần của bộ sưu tập, bây giờ chỉ cần một ngày để hoàn thành. Hệ thống RFID cũng có thể tìm thấy thông tin bị mất và đặt sai thông tin trong quá trình kiểm kê. Bằng cách sử dụng thư viện hệ thống RFID, bây giờ bạn có thể làm công việc kiểm kê thường xuyên.


Cải thiện tính lưu thông

Thông thường, sau khi thực hiện công nghệ RFID, lưu thông dữ liệu của thư viện sẽ được cải thiện đáng kể trong cùng một số lượng hoặc ít nhân viên. Thư viện công cộng Singapore đã cải thiện mạnh mẽ khả năng mượn sách của họ sau khi sử dụng công nghệ RFID. Năm 2003, Thư viện Công cộng Singapore đã có thể xử lý 31,7 triệu cuốn sách mượn và 31,5 triệu người dùng, trong khi vào năm 1997, chỉ có 22 triệu và 12,5 triệu người dùng có thể được xử lý mà không có công nghệ RFID.

Cấu hình thiết bị:
1.Thiết bị phát hiện kênh cầm tay, cầm tay406 915天线 PDA947 TAG-CJ 主图E 4N9~L~(V[O1H9L[84I(SWTS

Thiết bị mượn sách tự phục vụ:

IMG_262

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.