Thành phần và nguyên tắc của hệ thống RFID

Thành phần hệ thống

Một trong những hệ thống RFID cơ bản nhất thường bao gồm chip lưu trữ thông tin nhận dạng, cụ thể là thẻ điện tử (Tag), đầu đọc được sử dụng để viết và đọc dữ liệu nhãn (Reader, còn được gọi là đầu đọc) và ăng-ten. Để có thể xử lý dữ liệu nhãn, cần có hỗ trợ hệ thống máy tính tương ứng.

  • Thẻ điện tử (Tag, tức là thẻ RF): là thành phần cốt lõi của RFID, được thiết kế trên một đối tượng được xác định, lưu trữ một định dạng nhất định của dữ liệu điện tử, tức là thông tin chi tiết về đối tượng này. Nhãn tương tự như biểu tượng mã vạch trong công nghệ mã vạch, nhưng sự khác biệt là thông tin được lưu trữ phải được phát ra tự động hoặc bán tự động. Nhãn điện tử bao gồm ăng-ten nhãn và chip nhãn. Chip nhãn là một hệ thống đơn (S0C) với chức năng thu phát và lưu trữ không dây, trong đó dữ liệu được mã hóa ở định dạng đã thỏa thuận được sử dụng để xác định các đối tượng đính kèm duy nhất. Nó là một tàu sân bay dữ liệu của hệ thống nhận dạng tần số vô tuyến, với khả năng đọc và viết thông minh và giao tiếp mã hóa.

1512636088321471.png

  • Đầu đọc: Nó có thể tự động đọc dữ liệu điện tử được lưu trữ trong thẻ điện tử một cách không tiếp xúc, là trung tâm điều khiển và xử lý thông tin hệ thống RFID. Có một giao thức giao tiếp giữa người đọc và nhãn điện tử và truyền tải thông tin cho nhau. Bất cứ khi nào một đối tượng gắn nhãn điện tử đi qua phạm vi đọc của nó, sóng vô tuyến được phát ra vào nhãn, và sau đó nhãn gửi lại thông tin đối tượng được lưu trữ của riêng mình, toàn bộ quá trình là không tiếp xúc.
  • Ăng-ten (Antenna): Truyền tín hiệu RF giữa nhãn điện tử và đầu đọc. Ăng-ten được kết nối trên đầu đọc thường được tạo thành hình thức khung cửa, đặt ở lối vào của các mặt hàng được đo, một mặt cung cấp năng lượng điện cho các thẻ điện tử thụ động để phát ra tín hiệu vô tuyến để kích hoạt nhãn điện tử; Mặt khác, thông tin được gửi từ nhãn điện tử cũng được nhận. Ngoài ra còn có ăng-ten vi mô riêng của mình trên mỗi nhãn điện tử để giao tiếp với người đọc.

Cách hoạt động của hệ thống RFID

Sơ đồ cách hoạt động của hệ thống RFID có thể được tìm thấy trong Hình 1. Thông thường các thẻ điện tử được đặt trên một đối tượng, người đọc gửi tín hiệu tần số vô tuyến thông qua ăng-ten; Khi nhãn điện tử đi vào vùng phủ sóng tiếp nhận của người đọc, ăng-ten vi mô của nó tạo ra dòng điện cảm ứng, nhãn điện tử nhận được thông tin như dữ liệu cần thiết để nhận dạng được kích hoạt và gửi đến đầu đọc (nhãn điện tử giải phóng hướng dẫn từ xung RF nhận được đến logic điều khiển, kiểm soát logic nhận hướng dẫn để hoàn thành lưu trữ, gửi dữ liệu hoặc các hoạt động khác); Đầu đọc nhận được tín hiệu sóng mang từ nhãn điện tử, giải mã tín hiệu và gửi đến máy chủ máy tính để xử lý; Hệ thống máy tính đánh giá tính hợp pháp của nhãn dựa trên các hoạt động hợp lý, xử lý và kiểm soát các thiết lập khác nhau, phát ra tín hiệu chỉ thị.

1512636039995489.png

Lợi thế của RFID

RFID có những ưu điểm sau:

(1) Dễ dàng đọc

Việc đọc dữ liệu được miễn “tiếp xúc”, không yêu cầu nguồn sáng và thậm chí có thể được thực hiện thông qua bao bì bên ngoài. Nhận dạng hiệu quả khoảng cách lớn, sử dụng nhãn hoạt động với pin của riêng bạn, khoảng cách nhận dạng hiệu quả có thể đạt hơn 30 mét.

(2) Tốc độ nhận dạng nhanh

Ngay sau khi nhãn điện tử đi vào nơi nhận dạng, người đọc có thể đọc thông tin ngay lập tức, và có thể xử lý nhiều nhãn điện tử cùng một lúc, nhận dạng hàng loạt.

(3) Dễ dàng đạt được hình dạng thu nhỏ và đa dạng

Nhãn điện tử không bị giới hạn về kích thước và hình dạng khi đọc. Kích thước nhỏ, dễ đóng gói, hình dạng đa dạng (ví dụ: thẻ, vòng, nút, bút, v.v.), có thể được ẩn hoặc nhúng trong hầu hết các vật liệu hoặc sản phẩm, làm cho hàng hóa được đánh dấu đẹp hơn. Có thể được áp dụng cho các dịp khác nhau, rất thuận tiện để sử dụng.

(4) Dung lượng bộ nhớ lớn của dữ liệu

Thông thường mã vạch 2D có dung lượng dữ liệu lớn nhất (PDF417), chỉ có thể lưu trữ tối đa 2725 số, nếu bao gồm chữ cái, dung lượng lưu trữ sẽ ít hơn và nhãn điện tử có thể được mở rộng theo nhu cầu của người dùng. Hiện nay trên thị trường sản xuất chip nhãn điện tử, lưu trữ dữ liệu thấp nhất cũng có số nhị phân 17 bit, lớn hơn nhiều so với khối lượng dữ liệu mã vạch. Khối lượng dữ liệu cần thiết cho các mặt hàng trong tương lai ngày càng lớn, dung lượng dữ liệu sẽ mở rộng với sự phát triển của thông số kỹ thuật bộ nhớ, thẻ điện tử này sẽ không bị hạn chế.

(5) Thâm nhập

RFID có thể đọc nhãn thông qua bùn, bụi bẩn, sơn, dầu, gỗ, xi măng, nhựa, nước và hơi nước và các vật liệu phi kim loại khác khi nhận dạng mà không cần tiếp xúc trực tiếp với các tàu sân bay nhãn điện tử. Truyền dữ liệu sử dụng băng tần cao hơn, sử dụng nguyên tắc vô tuyến để truyền tín hiệu, nhãn điện tử vẫn có thể thực hiện giao tiếp thâm nhập ngay cả khi được bọc trong các gói giấy, gỗ và nhựa được mô tả ở trên.

(6) Khả năng chịu môi trường

RFID cũng có thể đọc dữ liệu trong môi trường tối hoặc bẩn. Nó có khả năng chống bẩn mạnh mẽ đối với các chất như nước, dầu và dược phẩm, không giống như giấy sẽ không nhìn thấy ngay khi giấy bị bẩn, ngay cả trong môi trường khắc nghiệt có thể được sử dụng, nhiệt độ hoạt động có thể đạt -25 ° C ~ + 70 ° C, vì vậy nhãn điện tử Duệ Phong Đức bẩn, ẩm ướt và chói mắt và môi trường khắc nghiệt khác lý tưởng để đọc.

(7) Tuổi thọ dài, phạm vi ứng dụng rộng

Tuổi thọ của nhãn điện tử có thể lên đến hơn 10 năm, đọc và viết 100.000 lần, không có hao mòn cơ học, không có trục trặc cơ học.

(8) Bảo mật tốt hơn

Nhãn điện tử được đánh số độc đáo, có thể thiết lập bảo vệ mật khẩu cho việc đọc và ghi dữ liệu được lưu trữ, cũng có thể thông qua một hoạt động mã hóa để thêm mã số nhận dạng chống hàng giả. Miễn là thông qua mạng hoặc các nhà sản xuất thiết bị nhận dạng trộm như đầu đọc và quét khác, ngay lập tức có thể phân biệt sản phẩm là đúng sự thật, có bảo mật cao hơn.

(9) Chi phí

Giá nhãn điện tử sẽ giảm với sự phát triển của công nghệ và mở rộng quy mô sản xuất.

Ứng dụng RFID trong chống hàng giả hàng hóa

IMG_258

Nguyên tắc chống hàng giả là: số nhận dạng hàng hóa (ID) tức là mã chống hàng giả (nó được mã hóa thông qua các thuật toán phần cứng hoặc phần mềm) được viết trong chip RFID, ID này là duy nhất trong tất cả các khía cạnh của sản xuất và bán hàng; Chip được làm thành nhãn điện tử, nhãn điện tử được gắn vào hàng hóa, làm cho nó là một phần không thể thiếu của hàng hóa Dufund. Khi nhãn điện tử “buộc” tách biệt với hàng hóa, “tính toàn vẹn” của hàng hóa bị phá hủy và hàng hóa được cho là đã được “tiêu thụ” và chống hàng giả đã kết thúc. Trong các liên kết trên, quá trình xác minh ID này được đảm bảo thông qua các phương tiện kỹ thuật khác nhau là không thể giả mạo và giả mạo. Nếu cơ chế xác minh bị giả mạo, hàng giả sẽ xuất hiện; Nếu quá trình xác minh bị giả mạo, nó dẫn đến hàng thật bị “khai man” và do đó làm xáo trộn thị trường. Bằng cách này, trong toàn bộ quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu thụ hàng hóa, chỉ có một hàng hóa được xác định bởi ID duy nhất có phương tiện xác minh duy nhất tồn tại, do đó đạt được mục tiêu chống hàng giả. Dữ liệu ID nhận dạng của thẻ điện tử RFID chỉ đọc và không thể thay đổi. Để ngăn chặn hàng giả sử dụng nhãn điện tử giả mạo của cùng một ID, bạn cũng có thể viết một “khóa” thông tin bí mật cũng duy nhất được liên kết với ID trong nhãn chống hàng giả để xác định tính độc đáo của quá trình xác minh. Do đó, ID nhãn chống hàng giả duy nhất, thông tin xác minh bí mật trong chip là duy nhất và cơ chế xác thực mã hóa nghiêm ngặt, có thể làm cho công nghệ chống hàng giả có hiệu quả lâu dài.

Người dân trong nước thường sử dụng hàng hóa, chẳng hạn như rượu, mỹ phẩm, dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trong một số thương hiệu nổi tiếng, hàng giả và hàng kém chất lượng xuất hiện trên thị trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các thương hiệu nổi tiếng này, ảnh hưởng đến xây dựng kinh tế quốc gia, chống hàng giả của nó là cần thiết. Công nghệ chống hàng giả RFID đã phá vỡ những ý tưởng của công nghệ chống hàng giả trong quá khứ và thực hiện một sáng kiến mới để làm cho nó khó giả mạo, dễ nhận dạng, phản hồi thông tin, tính độc quyền của mật khẩu, bảo mật mật khẩu, sử dụng một lần và các đặc điểm khác. Sử dụng công nghệ RFID chống hàng giả, so với chống hàng giả laser, chống hàng giả kỹ thuật số, v.v., ưu điểm của nó là: mỗi nhãn có một số ID duy nhất, ID duy nhất này được đặt trong ROM khi sản xuất chip, không thể sửa đổi, khó giả mạo; Không có hao mòn cơ học, chống ô nhiễm; Trình đọc có giao diện vật lý không trực tiếp mở cho người dùng cuối, đảm bảo an toàn của chính họ; Khía cạnh bảo mật dữ liệu, ngoài việc bảo vệ mật khẩu của nhãn điện tử, phần dữ liệu có thể được quản lý bảo mật bằng cách sử dụng một số thuật toán; Có một quá trình xác thực lẫn nhau giữa trình đọc và nhãn điện tử, v.v.

  

Kết thúc

Áp dụng chống hàng giả RFID, bất kể cách tiếp cận, cũng phải đảm bảo sự an toàn của thiết bị xác định. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể thực sự đóng một vai trò chống hàng giả. Hiện nay, RFID của Trung Quốc chủ yếu được sử dụng trong quản lý hậu cần, lĩnh vực y tế, quản lý giám sát và theo dõi hàng hóa và hàng hóa nguy hiểm, ký gửi hành lý hàng không dân dụng và phí không đậu xe trên cầu đường, v.v. Có thể dự đoán rằng việc áp dụng RFID sẽ nuôi dưỡng một thị trường khổng lồ và là một điểm tăng trưởng kinh tế mới, tiềm năng và triển vọng của nó sẽ rất hấp dẫn. Những lợi thế độc đáo của công nghệ RFID sẽ tạo thành một ngành công nghiệp khổng lồ trên toàn thế giới, xứng đáng với sự chú ý trong tất cả các lĩnh vực.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.