Tổng quan về hệ thống

RFID là viết tắt của Radio Frequency Identification, nhận dạng tần số vô tuyến. Là một công nghệ nhận dạng tự động không tiếp xúc, nó thông qua tín hiệu RF tự động xác định các đối tượng mục tiêu và thu thập dữ liệu có liên quan, công việc nhận dạng không cần sự can thiệp của con người, có thể làm việc trong tất cả các loại môi trường khắc nghiệt. Công nghệ RFID có thể xác định các đối tượng chuyển động tốc độ cao và có thể xác định nhiều nhãn cùng một lúc, hoạt động nhanh chóng và thuận tiện. Nó có thể được sử dụng hàng ngàn lần lặp đi lặp lại và có thể đọc được. Thời gian làm việc lên đến 8 năm

Công nghệ RFID đang mang lại một sự thay đổi lớn trong lĩnh vực hậu cần, nó thay thế vị trí của mã vạch trong hậu cần bằng cách xác định tốc độ nhanh, khoảng cách xa, nhãn điện tử không dễ bị hư hỏng và công suất lớn, do đó đơn giản hóa quy trình làm việc phức tạp và cải thiện hiệu quả và tính minh bạch của kho bãi hậu cần. Bạn có thể tìm hiểu về tiến độ sản xuất và hoàn thành của mỗi đơn đặt hàng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào.

Thành phần hệ thống

Hệ thống ứng dụng RFID cơ bản nhất bao gồm ba phần:

Như được hiển thị trong hình :

A 标签(Tag) B 阅读器(Reader) C 天线(Antenna)

Tag: bao gồm các thành phần khớp nối và chip, mỗi nhãn có mã hóa điện tử duy nhất, gắn liền với các đối tượng để xác định các đối tượng mục tiêu; Nhãn điện tử có thể lưu trữ thông tin dữ liệu về các đối tượng. Trong hệ thống quản lý nhận dạng tự động, mỗi nhãn điện tử lưu trữ các thuộc tính, trạng thái, số và các thông tin khác của một đối tượng. Nhãn điện tử thường được gắn trên bề mặt đối tượng và có góc nhìn không có kim loại.

Reader:Thiết bị đọc (đôi khi cũng có thể được viết) thông tin nhãn, có thể được thiết kế

như cầm tay hoặc cố định, chức năng chính của nó là: – Truy cập thông tin dữ liệu hiện đang được lưu trữ trong nhãn điện tử; – Viết thông tin dữ liệu được lưu trữ vào nhãn điện tử trống; – Sửa đổi (viết lại) thông tin dữ liệu trong nhãn điện tử.

Antenn:Truyền tín hiệu RF giữa nhãn và đầu đọc.

Lập kế hoạch chức năng kho

Việc áp dụng RFID chủ yếu là quản lý kho và tài sản sản xuất và lưu thông, kho có nhiều hình thức, một số kho thuộc loại tiêu chuẩn hóa, hàng hóa và hàng hóa được lưu trữ với khay hậu cần, một số kho lưu trữ đơn giản hơn, một số kho là kho lớn, hàng hóa nhiều hơn, cần phải định vị tài sản để quản lý. Vì vậy, trong việc thiết kế RFID, cần phải xem xét nhiều loại kho, trong thẻ RFID, lựa chọn đầu đọc và viết cần phải xem xét các chức năng kho khác nhau và đặc điểm ứng dụng.

Đặc điểm kỹ thuật lựa chọn nhãn

Tần số hoạt động của nhãn RF cũng là tần số hoạt động của hệ thống nhận dạng tần số vô tuyến. Tần số hoạt động của nhãn RF không chỉ quyết định cách thức hoạt động của hệ thống nhận dạng tần số vô tuyến (khớp nối cảm ứng hoặc khớp nối điện từ), khoảng cách nhận dạng, mà còn xác định mức độ khó khăn của nhãn RF và chi phí thiết bị được thực hiện bởi đầu đọc và ghi. Đó là khuyến cáo rằng sản xuất và lưu thông thẻ tiêu chuẩn, có thể được sử dụng nhiều lần.

Nhãn RF băng tần cực cao (UHF).

Nhãn RF tần số cực cao, viết tắt là nhãn RF vi sóng, tần số hoạt động điển hình của nó là: 860M ~ 960MHz, điển hình là 4-6m, lên đến 10m trở lên. Ăng-ten đầu đọc thường là ăng-ten định hướng và chỉ có nhãn RF trong phạm vi chùm tia định hướng của ăng-ten đọc có thể được đọc / viết.


Các loại kho khác nhau, khác nhau về lưu trữ hàng hóa, dựa trên cân nhắc kinh tế và thực tế, kho cần phải sử dụng nhãn khác nhau theo các loại hàng hóa khác nhau, loại, v.v., bảng dưới đây liệt kê các loại nhãn được sử dụng bởi các kho khác nhau, tăng cường quản lý tiêu chuẩn hóa kho thông qua quản lý phân loại nhãn.

Việc áp dụng nhãn này chủ yếu được thực hiện trong các loại sau

Tần số siêu cao chủ yếu áp dụng một số lượng nhỏ các mặt hàng có giá trị, số lượng lớn hàng triệu mặt hàng nhỏ được đề xuất sử dụng nhãn tần số cao để giảm chi phí. Hệ thống mã vạch đề nghị đưa vào quản lý hệ thống mã vạch đã được thiết lập ban đầu, sau đó dần dần thay thế thành nhãn tần số cao hoặc siêu cao.

Đặc điểm kỹ thuật lựa chọn đầu đọc

Phân loại kho Cầm tay(Hỗ trợ UHF, Mã QR, mã vạch 1D) Đầu đọc và viết tích hợp Lưu ý
Một loại kho

Hơn 1000 mét vuông

Tích hợp được lắp đặt tại các lối vào và lối vào kho
Kho loại 2

100-1000 mét vuông

Tích hợp được lắp đặt tại các lối vào và lối vào kho
Ba loại kho

Dưới 100 mét vuông

Tích hợp được lắp đặt tại các lối vào và lối vào kho

Chức năng quản lý kho bãi RFID

Đa kho, hỗ trợ chủ hàng đa lô hàng: dựa trên quản lý đa tổ chức, để đạt được sự độc lập lẫn nhau trong hoạt động cửa hàng địa phương, quản lý tập trung hoạt động; Được thúc đẩy bởi dòng công việc, xâu chuỗi sự hiệp lực công việc giữa các thực thể kinh doanh khác nhau. Cung cấp cấu hình quy trình kinh doanh linh hoạt cao để hỗ trợ các quy trình và chính sách làm việc khác nhau của các chủ hàng khác nhau.

Hỗ trợ chiến lược công việc thông minh: cung cấp chức năng cấu hình chiến lược lên kệ, lựa chọn và bổ sung thông minh để đáp ứng nhu cầu công việc thay đổi bên ngoài. Sử dụng thuật toán tối ưu hóa để tạo ra một kế hoạch làm việc hợp lý; Tối ưu hóa bố cục đặt hàng tồn kho, tối đa hóa việc sử dụng dung lượng thư viện; Tối ưu hóa đường dây hoạt động kho, tiết kiệm khối lượng công việc của xe nâng và nhân viên vận hành, giải quyết nút cổ chai hoạt động.

Quản lý dịch vụ khách hàng: mở rộng thông tin đến hai đầu của chuỗi giá trị, tăng cường tương tác và hiệp lực thông tin với khách hàng, xây dựng một hệ thống dịch vụ khách hàng tích hợp trong ba giai đoạn trước, trong và sau bán hàng, xây dựng một hệ thống dịch vụ khách hàng tích hợp, tạo ra một cơ sở khách hàng vững chắc cho doanh nghiệp, sử dụng thông tin để định hình mô hình hoạt động định hướng khách hàng.

Thanh toán tự động chính xác: hệ thống cung cấp một loạt các thiết lập dự án chi phí và nhiều phương pháp thanh toán chi phí, theo công việc thực tế xảy ra, hệ thống tự động thanh toán; Hỗ trợ tính toán chi phí của nhiều hợp đồng phức tạp trong kho bãi của bên thứ ba, chuyển nhượng chi phí, thời gian miễn đống và các chiến lược ưu đãi khác; Hỗ trợ giao diện với hệ thống tài chính;

Hỗ trợ tích hợp thiết bị hậu cần: hệ thống hỗ trợ và RF, thẻ điện tử, RFID, cổng điện tử và các thiết bị phần cứng khác kết hợp ứng dụng, cải thiện độ chính xác hoạt động và tỷ lệ kịp thời của hoạt động trong thư viện, giảm lỗi của con người; Thúc đẩy đánh giá và quản lý hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp.

Sơ đồ dòng chảy chi tiết về quản lý kho bãi

Nhập kho:

Trước khi nhập kho, sử dụng bộ phát hành thẻ để viết thông tin hàng hóa của toàn bộ khay, thông tin ghi bao gồm tên, danh mục, số lượng, ngày tháng và một loạt các thuộc tính khác, sau khi viết xong sẽ gắn thẻ điện tử trên khay; Khi nhập kho, sử dụng đầu đọc và ghi cầm tay để đọc nhãn điện tử trên khay, đầu đọc và ghi sau đó truyền đạt thông tin đến hệ thống quản lý nền để tự động tạo danh sách nhập kho, thực hiện nhập kho hoàn toàn tự động.

Quy trình cụ thể là: khi nhập kho, thu thập nhãn điện tử trên gói lớn, truyền dữ liệu trên cùng một khay vào trung tâm dữ liệu; Quét nhãn điện tử trên khay và thiết lập mối liên hệ một-nhiều của nhãn điện tử với một số nhãn. Khi nhập kho, đăng ký tại văn phòng tiếp nhận kho, trung tâm dữ liệu được phân tích và đánh giá, phân tích vị trí của mặt hàng này và hiển thị số vị trí trên màn hình lớn trước lối vào, quét nhãn điện tử, ghi thông tin vị trí vào nhãn điện tử, thực hiện tương ứng giữa vị trí không gian và nhãn điện tử, nhân viên dựa trên thông tin vị trí để lưu trữ các mặt hàng.

Kiểm kê:

Sử dụng đầu đọc và ghi cầm tay để kiểm kê kho, khoảng cách đọc là 1-2 mét, vì vậy miễn là nhân viên sử dụng đầu đọc cầm tay gần nhãn khay trong vòng 2 mét, đầu đọc cầm tay sẽ tự động đọc thông tin thu thập khay này và lưu trong PDA, hoặc thông qua Hệ thống kết nối cáp dữ liệu PDA được chuyển đến hệ thống quản lý nền để kiểm kê hàng tồn kho chính xác và hiệu quả.

Ra khỏi kho:

Thông qua hệ thống quản lý nền để tìm hiểu vị trí đặt của các mặt hàng sắp ra khỏi kho, lấy các mặt hàng ra khỏi kho, sử dụng đầu đọc và viết cầm tay để đọc thông tin nhãn điện tử trên khay, đầu đọc sẽ gửi thông tin mã vạch liên quan đến nhãn khay này đến hệ thống quản lý kho để sao lưu hồ sơ xuất kho và cập nhật dữ liệu, tiết kiệm chi phí lao động quét mã vạch từng gói.

Quy trình cụ thể là: khi xuất kho, nhân viên lấy phiếu gửi hàng đến trung tâm dữ liệu, thông qua trung tâm dữ liệu để tìm vị trí lưu trữ hàng hóa đang chờ xử lý. Quét nhãn điện tử trên khay, toàn bộ thông tin mã vạch liên quan đến nhãn điện tử này được truyền vào hệ thống để tạo thành một danh sách xuất kho; Sau khi trung tâm xử lý dữ liệu nhận được dữ liệu, dữ liệu được cập nhật.

Liên kết vận tải

Trong quản lý vận tải, hàng hóa và phương tiện vận chuyển trên đường được dán thẻ RFID, một số điểm kiểm tra của tuyến vận tải được lắp đặt thiết bị tiếp nhận RFID. Sau khi thiết bị nhận được thông tin thẻ RFID, cùng với thông tin vị trí của nơi nhận được được tải lên trung tâm điều phối vận tải.

Liên kết phân phối/phân phối

Trong quá trình phân phối, việc áp dụng công nghệ RF có thể tăng tốc đáng kể tốc độ phân phối và cải thiện hiệu quả và độ chính xác của quá trình lựa chọn và phân phối, và có thể làm giảm lao động và giảm chi phí phân phối.

Nếu tất cả các mặt hàng đến trung tâm phân phối trung tâm được dán thẻ RFID, khay đọc nội dung nhãn trên tất cả các thùng hàng trên khay thông qua một đầu đọc khi vào trung tâm phân phối trung tâm. Thông tin này được kiểm tra với hồ sơ vận chuyển để phát hiện lỗi có thể xảy ra và sau đó cập nhật thẻ RFID lên địa điểm và trạng thái lưu trữ hàng hóa mới nhất. Điều này đảm bảo kiểm soát hàng tồn kho chính xác và thậm chí có thể biết chính xác có bao nhiêu container hiện đang trên đường vận chuyển, nơi khởi hành và điểm đến của quá cảnh và thời gian đến dự kiến.

Liên kết sản xuất

Việc áp dụng công nghệ RFID trong quá trình sản xuất và sản xuất có thể hoàn thành hoạt động dây chuyền sản xuất tự động, nhận ra và theo dõi nguyên liệu thô, phụ tùng, bán thành phẩm và thành phẩm trong toàn bộ dây chuyền sản xuất, giảm chi phí xác định lao động và tỷ lệ lỗi, nâng cao hiệu quả và hiệu quả. Công nghệ RFID cũng có thể giúp các nhà quản lý phát hành thông tin bổ sung kịp thời theo tiến độ sản xuất, đạt được sản xuất cân bằng và ổn định của dây chuyền lắp ráp, đồng thời tăng cường kiểm soát và theo dõi chất lượng.

Chức năng quản lý quay vòng pallet hậu cần kho bãi

Biểu đồ trên là quản lý khay thủ công truyền thống, là một loại quản trị con người điển hình, thiếu tính minh bạch của hàng tồn kho, thiếu quản lý hàng hóa, thiếu quản lý vị trí, thiếu quản lý nhân sự.

Đề xuất này sử dụng sản phẩm nhận dạng tần số vô tuyến UHF RFID để cung cấp quản lý kỹ thuật số cho việc quản lý khay quay vòng hậu cần, cải thiện đáng kể tốc độ và độ chính xác của việc quét mã truy cập kho, nâng cao hiệu quả hoạt động của hậu cần, giải quyết các vấn đề khó khăn như tăng chi phí lao động do tháo rời pallet, tải pallet, khó kiểm soát tại chỗ, v.v.

Hệ thống sử dụng khay, vị trí và phương pháp quản lý toàn diện của kho, hệ thống có các đặc điểm sau:

  • Tiết kiệm thời gian sản xuất và hậu cần
  • Hoàn toàn tự động, nhận dạng nhanh chóng và có độ tin cậy truyền tải 100%.
  • Dữ liệu sản xuất và chất lượng có thể được lưu trữ trực tiếp trong sản phẩm
  • Không nhạy cảm với biến động nhiệt độ và ô nhiễm
  • Theo dõi toàn bộ quá trình quay vòng pallet hậu cần;
  • Định vị lẫn nhau giữa kệ và hàng hóa;
  • sử dụng đầu đọc và ghi xe nâng để nhanh chóng xác định hàng hóa của khay, nơi đi, số lượng hàng hóa và các thông tin khác;
  • Giải quyết các lô hàng đặt sai số xe;
  • Bạn có thể tự động và nhanh chóng kiểm kê để tối ưu hóa việc sử dụng không gian kệ。

Sơ đồ quy trình hệ thống quản lý quay vòng pallet hậu cần kho bãi:

Bước 1: Bốc dỡ và nhập kho

Bước 2: Tự động chỉ ra vị trí hàng tồn kho xe nâng

Bước 3: Định vị kệ

Bước 4: Quản lý thông tin hàng hóa trên kệ

Bước 5: Quản lý xuất kho

Chức năng quản lý theo dõi tài sản RFID

Hệ thống quản lý tài sản truyền thống quản lý tài sản của công ty theo số bằng cách thiết lập thẻ tài sản và sổ cái chi tiết tài sản. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và kinh doanh, công ty do phương tiện quản lý tài sản lạc hậu, dẫn đến việc sử dụng tài sản của công ty không hiệu quả, thậm chí ở một số đơn vị cũng xuất hiện sự nhầm lẫn quản lý tài sản, mang lại lãng phí và tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp. Làm thế nào để đạt được việc sử dụng hiệu quả tài sản doanh nghiệp, làm thế nào để đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của tài sản, đã trở thành một trọng lượng quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Với sự trưởng thành của công nghệ mã vạch và sự hoàn hảo của công nghệ RFID, hệ thống quản lý tài sản đã được đưa ra một ý nghĩa mới trong các khu vực ứng dụng khác nhau.

Đối với các doanh nghiệp, sự tồn tại của tài nguyên có nhiều hình thức khác nhau, nó có thể bao gồm vật tư sản xuất, thiết bị, xe cộ, cột điện, giếng tay, cáp, và thậm chí cả nhân viên, họ có môi trường khắc nghiệt, vị trí phân tán, kích thước nhỏ, giá trị cao, dễ dàng dòng chảy của các đặc điểm khác nhau, quản lý các nguồn lực này, thực sự là một vấn đề đau đầu. Để tìm (hoặc kiểm kê) vị trí của các nguồn lực không biết nơi để đi và hiểu tình trạng của chúng, bạn thường lãng phí rất nhiều thời gian và nguồn lực có giá trị. Hệ thống theo dõi quản lý tài sản RFID giúp cải thiện hiệu quả và lợi tức đầu tư bằng cách sử dụng thẻ RFID, đầu đọc và phần mềm. Mục tiêu chính là đạt được khả năng hiển thị đầy đủ và minh bạch thông tin của tài nguyên doanh nghiệp, cho phép người dùng quản lý tài sản tốt hơn, cho phép họ theo dõi việc sử dụng và dòng chảy của tài nguyên trong thời gian thực, tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên, do đó đảm bảo rằng các nguồn lực đắt tiền có sẵn bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào khi có nhu cầu.

Hệ thống theo dõi quản lý tài sản RFID dựa trên hệ thống quản lý tài nguyên hiện có của doanh nghiệp và hệ thống quản lý tài sản mã vạch tài chính, sử dụng nhãn điện tử (RFID) làm phương tiện truyền thông đánh dấu, thông qua máy cầm tay và hoạt động đầu đọc cố định để hoàn thành giao diện dữ liệu với hệ thống quản lý tài nguyên nền RFID, hệ thống quản lý nền RFID hoàn thành liên quan đến thông tin liên quan đến quản lý tài sản cố định hiện có, đánh dấu các đối tượng liên quan (tài sản).

Leave a Reply

Your email address will not be published.